Clip bé gái thực hiện động tác Heimlich cứu cha khiến dân mạng thán phục

Khi thấy cha bị mắc nghẹn đồ ăn, bé gái đã thực hiện động tác sơ cứu Heimlich một cách chuẩn xác giúp cứu mạng cho cha của mình.

Khoảnh khắc thót tim được camera giám sát ghi lại bên trong một căn hộ ở thị trấn Tuân Nghĩa (tỉnh Quý Châu, Trung Quốc), cho thấy khoảnh khắc người đàn ông họ Tôn trong lúc đang ngồi ăn cơm đã bất ngờ ho sặc sụa và đi quanh nhà thể hiện sự khó chịu.

Chia sẻ với truyền thông địa phương sau sự cố xảy ra, Tôn cho biết mình đã bị mắc nghẹn miếng xúc xích lớn trong bữa ăn và cảm thấy cực kỳ khó chịu.

Tôn lập tức chạy ra ngoài để kêu cứu hàng xóm nhưng không có ai ở nhà vào thời điểm đó. Cảm thấy không thở được và sắp bị ngất, Tôn đã quay trở vào nhà và ra hiệu cho con gái 14 tuổi của mình để nhờ giúp đỡ.

Nhận thấy cha bị nghẹn thức ăn và lâm vào tình huống nguy hiểm, cô bé lập tức ôm sau lưng cha mình để thực hiện động tác Heimlich. Những động tác mạnh và dứt khoát của cô bé đã giúp ông Tôn nhổ được miếng xúc xích ra và có thể thở lại bình thường.

Sau khi được cứu thoát, Tôn cho biết ông không ngờ rằng con gái của mình lại có thể thực hiện động tác Heimlich một cách thành thạo như vậy. Nếu không có con gái trong tình huống này, Tôn tin rằng mình khó có thể giữ được mạng sống.

Đoạn clip về hành động kịp thời và chuẩn xác của cô bé 14 tuổi giúp cứu mạng cha mình đã "gây sốt" sau khi được đăng lên mạng xã hội. Nhiều cư dân mạng đã không tiếc lời khen ngợi hành động của cô bé này.

"Người đàn ông thật may mắn vì con gái đã xử lý đúng cách trong tình huống này. Bị mắc nghẹn thức ăn nếu không được xử lý kịp và đúng cách sẽ rất nguy hiểm, hoàn toàn có thể mất mạng do nghẹt thở", một người dùng mạng xã hội Weibo bình luận.

"Động tác của cô bé rất mạnh mẽ và dứt khoát, không rõ cô bé đã được cha mẹ của mình hướng dẫn hay học được động tác này tại trường, nhưng rõ ràng cô bé đã biết cách thực hiện động tác Heimlich một cách chuẩn xác. Người đàn ông này hoàn toàn có thể tự hào về con gái của mình", một người dùng Weibo khác bình luận.

Đoạn clip là minh chứng cho thấy mức độ quan trọng của việc nắm bắt các kiến thức về sơ cứu, đặc biệt là các kỹ thuật khai thông đường thở. Nhiều cư dân mạng cho rằng dù là người lớn hay trẻ nhỏ cũng cần phải nắm rõ cách thực hiện động tác Heimlich để xử lý kịp thời, bởi lẽ các tai nạn mắc nghẹn do đồ ăn hoặc dị vật khiến đường thở bị tắc nghẽn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, với bất kỳ ai và nếu không được xử lý kịp thời có thể dẫn đến mất mạng.

Động tác Heimlich là gì?

Động tác Heimlich được phát minh bởi bác sĩ người Mỹ Henry Judah Heimlich. Đây là động tác được sử dụng để sơ cứu người bị nghẹn thức ăn hoặc các dị vật khác gây tắc nghẽn đường thở.

Người thực hiện động tác Heimlich sẽ đứng sau lưng nạn nhân, vòng hai tay ra trước quàng lấy bụng nạn nhân, bàn tay ngoài nắm lấy nắm đấm của bàn tay trong, áp sát vào vùng bụng phía trên rốn, ngay dưới xương ức của nạn nhân.

Tiếp theo, giật thật mạnh, đột ngột theo hướng từ trước ra sau và từ dưới lên, liên tục 4-5 lần. Động tác này phải được thực hiện dứt khoát và không đè ép vào lồng ngực thì mới có hiệu quả. Áp lực từ động tác này có thể đẩy bật dị vật ra ngoài, giúp khai thông đường thở cho nạn nhân.

Lặp lại một vài lần nếu cần thiết, nhưng nếu không hiệu quả thì phải nhanh chóng gọi cấp cứu.

Cách thực hiện thủ thuật Heimlich đối với trẻ từ trên 2 tuổi:

Trường hợp trẻ còn tỉnh:

-Đứng hoặc quỳ phía sau, vòng 2 tay qua người trẻ

-Đặt 1 bàn tay (nắm đấm) dưới mũi ức

-Đặt bàn tay kia ôm lấy nắm đấm

-Ấn bụng mạnh hướng từ trước ra sau và từ dưới lên trên 5 lần

-Kiểm tra miệng lấy dị vật nếu có

-Nếu vẫn còn tắc nghẽn thì tiếp tục lặp lại ấn bụng như trên

Trường hợp trẻ hôn mê, bất tỉnh:

-Đặt trẻ nằm ngửa.

-Người sơ cứu quỳ gối, tựa hai chân hai bên đùi trẻ.

-Nắm 2 bàn tay thành nắm đấm, đột ngột ấn vào dưới xương ức của trẻ.

Ấn mạnh từ dưới lên trên 5 cái liên tiếp. Sau đó kiểm tra đường thở. Nếu dị vật vẫn chưa rơi ra ngoài thì tiếp tục làm lại các bước trên cho đến khi dị vật rơi ra hoặc đội cấp cứu tới.

Nguồn: BV đa khoa quốc tế Vinmec

Nguồn: Dân trí.

Đăng nhận xét

Tin liên quan


ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

  • zalo pay
  • visa
  • master card
  • vietcombank
  • vietinbank
  • bidvbank
  • sacombank
  • eximbank
  • scbbank
  • vietcapitalbank