Hội nghị vô tuyến châu Á bàn về vấn đề tìm kiếm băng tần cho 6G

Ông Lê Văn Tuấn, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ TT&TT) cho biết Hội nghị AWG-31 sẽ tập trung vào chủ đề tìm kiếm băng tần tiềm năng cho 6G, dự kiến hoàn thành vào năm 2030.

Sáng nay (22/5), Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp tổ chức Viễn thông khu vực châu Á Thái Bình Dương (APT) tổ chức phiên khai mạc Hội nghị Nhóm thông tin vô tuyến của APT lần thứ 31 (AWG-31).

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phạm Đức Long, Thứ trưởng Bộ TT&TT cho rằng Việt Nam đã có sự đầu tư phát triển hạ tầng số, đặc biệt là hạ tầng trung tâm dữ liệu, điện toán đám mây phục vụ chuyển đổi số và cung cấp các dịch vụ số cho sự phát triển kinh tế số và xã hội số.

Trong đó, hạ tầng viễn thông tại Việt Nam đang có sự chuyển đổi sang hạ tầng số do được hỗ trợ bởi những công nghệ không dây như 5G, điện thoại thông minh, IoT, sạc không dây, vệ tinh băng rộng, thiết bị bay không người lái.

Bởi vậy, ngày càng đòi hỏi chúng ta phải có các giải pháp về vô tuyến và sử dụng tài nguyên tần số một cách hiệu quả.

"Thế giới hiện đang phải đối mặt với nhiều vấn đề thách thức như sự phát triển nhanh chóng của các microphone không dây có thể gây can nhiễu, việc chia sẻ hạ tầng viễn thông tích cực, giải pháp cấp phép vệ tinh băng rộng...", Thứ trưởng Long nhấn mạnh.

"Tôi hy vọng cộng đồng APT sẽ cùng nhau hỗ trợ các nước thành viên để giải quyết các khó khăn, thách thức này".

Ông Lê Văn Tuấn, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ TT&TT) cho biết Hội nghị lần này sẽ tập trung vào chủ đề tìm kiếm băng tần tiềm năng cho 6G, dự kiến hoàn thành vào năm 2030.

Bên cạnh đó, AWG-31 sẽ tiếp tục thảo luận nhiều vấn đề quan trọng khác về quản lý tần số như quản lý chùm vệ tinh băng rộng; mở rộng băng tần cho Wifi, 5G; phát hiện và chống BTS giả; sử dụng chung tần số giữa các nhà mạng di động...

Với sự tham gia chia sẻ của các đại biểu, Hội nghị AWG diễn ra từ ngày 22/5 - 26/5 sẽ góp phần thúc đẩy tiến trình xây dựng quy hoạch, lựa chọn công nghệ và phổ tần cho các hệ thống IMT thế hệ tiếp theo (6G), các hệ thống thông tin vô tuyến mới đồng thời nâng cao khả năng sử dụng phổ tần hài hòa trong khu vực và quốc tế.

Các thông tin, kinh nghiệm và kết quả nghiên cứu của Hội nghị sẽ giúp cơ quan quản lý tần số các nước, các tổ chức quốc tế, các nhà khai thác thông tin di động toàn cầu xây dựng chính sách, định hướng chiến lược cho các hệ thống di động băng rộng, thông tin vô tuyến trong tương lai.

Nguồn: Dân trí.

Đăng nhận xét

Tin liên quan


ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

  • zalo pay
  • visa
  • master card
  • vietcombank
  • vietinbank
  • bidvbank
  • sacombank
  • eximbank
  • scbbank
  • vietcapitalbank