Ngang nhiên rao bán công khai hạt giống, hoa cây thuốc phiện trên Facebook

Nhiều fanpage, hội nhóm trên Facebook đang rao bán một cách công khai hạt giống và hoa của cây anh túc, còn gọi là cây thuốc phiện, loại cây bị nghiêm cấm tại Việt Nam.

Các trang mạng xã hội như Facebook, TikTok… đang dần trở thành một nền tảng thương mại điện tử, khi người dùng có thể đăng tải và rao bán công khai nhiều mặt hàng khác nhau. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt hàng hợp pháp, Facebook hiện bị lợi dụng để rao bán cả các mặt hàng cấm.

Theo đó, nhiều trang fanpage và hội nhóm (group) trên Facebook đã được lập ra để rao bán công khai hạt giống, hoa và rượu ngâm hoa của cây anh túc, loại cây bị pháp luật Việt Nam nghiêm cấm.

Để tránh bị Facebook quét các từ khóa phạm pháp và khóa page vì bán hàng cấm, những trang này sẽ không viết rõ mặt hàng đang bán là cây hoặc hoa anh túc, mà viết lệch đi là "Táo mèo Hà Giang" hoặc "Cau Hà Giang"… tuy nhiên, những hình ảnh và video do các trang này đăng tải cho thấy rõ mặt hàng đang bán chính là các thành phần của cây anh túc.

Thậm chí, những trang này còn mua quảng cáo trên Facebook để tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng hơn. Dù các bài quảng cáo không trực tiếp nhắc đến cây anh túc, nhưng hình ảnh quảng cáo vẫn cho thấy rõ sự hiện diện của loại cây này. Tuy nhiên, không hiểu lý do gì mà Facebook vẫn duyệt các nội dung quảng cáo và cho chạy trên nền tảng của mình.

Trong vai người mua hàng, phóng viên Dân trí đã liên hệ với các trang Facebook rao bán hạt giống và hoa anh túc thì được các trang này tư vấn rất nhiệt tình.

Khi phóng viên bày tỏ sự lo ngại về khả năng bị bắt vì đặt mua loại cây cấm này, phía người bán cho biết "đã làm việc" với cả bên giao hàng lẫn công an để có thể giao dịch được an toàn.

Mua bán cây anh túc sẽ bị xử phạt như thế nào?

Theo luật sư Cao Trần Nghĩa, Đoàn luật sư TPHCM, nhiều người đang lầm tưởng rằng việc mua hạt giống và hoa của cây anh túc để ngâm rượu là điều thông thường, không phải là hành vi mua bán chất ma túy. Tuy nhiên, trên thực tế, việc mua bán và giao dịch cây anh túc là một hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý hình sự.

Cây anh túc (còn được gọi là cây thuốc phiện, phù dung, nha phiến…) là một loại cây có chứa chất ma túy. Việc trồng, hướng dẫn trồng, giao dịch, tàng trữ… cây có chứa chất ma túy là hành vi bị pháp luật Việt Nam nghiêm cấm.

Theo luật sư Nghĩa, căn cứ vào các Khoản 4, Điều 249, Khoản 4, Điều 250, và Khoản 4 Điều 251 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì người mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy có thể bị xử phạt tù tối đa 20 năm, chung thân hoặc tử hình, tùy thuộc vào tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi.

Luật sư Cao Trần Nghĩa cảnh báo thêm rằng không chỉ trồng hay rao bán, mà những người tham gia vào quá trình vận chuyển, tàng trữ hoặc đặt mua, sử dụng hạt giống, hoa, cây anh túc… cũng đang vi phạm pháp luật và có thể bị xử lý hình sự tùy theo mức độ vi phạm.

Do vậy, nếu bắt gặp những trang hoặc hội nhóm trên Facebook đăng nội dung rao bán cây anh túc, người dùng cần phải lập tức gửi báo cáo đến Facebook hoặc cơ quan chức năng để mạng xã hội này, nhà chức trách có hướng xử lý, không đặt mua, quảng bá cho các sản phẩm này để tránh vi phạm pháp luật.

Nguồn: Dân trí.

Đăng nhận xét

Tin liên quan


ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

  • zalo pay
  • visa
  • master card
  • vietcombank
  • vietinbank
  • bidvbank
  • sacombank
  • eximbank
  • scbbank
  • vietcapitalbank