Ô tô đâm vào người phụ nữ đứng bên đường rồi bỏ chạy

Sự việc diễn ra hôm 10/5 ở Xuân Trường, Nam Định, khiến người phụ nữ bị thương nặng.

Video giám sát cho thấy dù đường vắng, phía làn ngược lại không có phương tiện nào, nhưng chiếc Vios màu đen đã chạy sát lề phải, dẫn tới va chạm với người phụ nữ đang đứng gần xe ba gác chở phế liệu.

Cú va chạm đã khiến người phụ nữ bị hất bay một đoạn. Theo thông tin ban đầu, người này bị gãy nhiều xương, còn xe ô tô đã bị giữ lại sau đó.

Sau khi video ghi lại sự việc được chia sẻ trên mạng xã hội, nhiều ý kiến cho rằng tài xế ô tô đã mất tập trung, có thể do mải dùng điện thoại, hoặc lái xe trong tình trạng không tỉnh táo nên mới dẫn tới tình huống va chạm như vậy khi đường vắng. Đồng thời, cũng có không ít ý kiến cho rằng tai nạn xảy ra một phần do hoạt động buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

"Lái xe gây tai nạn thì sai rõ rồi, bỏ chạy sau đó lại càng sai, nhưng cũng cần lên án cả việc lấn chiếm đường để bán hàng nữa", tài khoản Quang Minh bình luận.

"Lên án hành động của bác tài xế đồng thời cũng là lời cảnh tỉnh cho những người lấn chiếm lòng lề đường. Ở chỗ tôi, người ta còn ngồi giữa đường bán hải sản, trái cây,... mà có cơ quan nào can thiệp đâu, do ý thức cả thôi", tài khoản Hoàng Thái chia sẻ cùng quan điểm.

Một số ý kiến cho rằng có thể tài xế ô tô nghĩ rằng chỉ quệt vào xe phế liệu, không biết là đâm trúng người nên mới đi luôn như vậy. Tuy nhiên, về nguyên tắc, sau khi xảy ra va chạm, người điều khiển phương tiện phải lập tức dừng xe để giải quyết hậu quả.

Cụ thể, Điều 38 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định người điều khiển xe và người liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn có trách nhiệm:

- Dừng ngay phương tiện; giữ nguyên hiện trường; cấp cứu người bị nạn và phải có mặt khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu;

- Ở lại nơi xảy ra tai nạn cho đến khi lực lượng chức năng đến, trừ trường hợp người điều khiển phương tiện cũng bị thương phải đưa đi cấp cứu, phải đưa người bị nạn đi cấp cứu hoặc vì lý do bị đe dọa đến tính mạng, nhưng phải đến trình báo ngay với cơ quan công an gần nhất;

- Cung cấp thông tin xác thực về vụ tai nạn cho cơ quan có thẩm quyền.

Về mức phạt đối với người điều khiển xe gây tai nạn giao thông không dừng lại, Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, quy định mức xử phạt hành chính 16-18 triệu đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 5-7 tháng.

Tài xế gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn khỏi hiện trường có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 72 Điều 1 Bộ luật Hình sự 2017 với khung hình phạt tù từ 3 đến 10 năm.

Ngoài ra, Điều 585, Điều 590 và Điều 601 Bộ luật Dân sự 2015 quy định người điều khiển xe gây tai nạn không dừng lại phải bồi thường thiệt hại về tài sản, sức khỏe và tính mạng cho người bị tai nạn.

Nguồn: Dân trí.

Đăng nhận xét

Tin liên quan


ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

  • zalo pay
  • visa
  • master card
  • vietcombank
  • vietinbank
  • bidvbank
  • sacombank
  • eximbank
  • scbbank
  • vietcapitalbank