Ô tô con mở bung cửa chạy bon bon trên Quốc lộ 1A

Do muốn chở hàng cồng kềnh, tài xế đã có "sáng kiến" để mở cửa xe chạy trên Quốc lộ 1A đoạn qua thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Video ghi lại sự việc này xuất hiện trên mạng xã hội vào chiều 12/5.

Hình ảnh trong clip cho thấy chiếc ô tô đang chở vật cồng kềnh, có vẻ như là một tấm nhựa hoặc nhôm, khiến tài xế không thể đóng cửa xe. Thay vì thuê xe chuyên dụng chở hàng, tài xế đã quyết định để mở cửa xe chạy trên đường, chỉ bật đèn xi-nhan bên phải để cảnh báo người đi đường.

Clip trên đã thu hút hàng chục ngàn lượt xem và bình luận sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội.

"Thật không thể hiểu nổi! Quá liều! Vì tiếc tiền thuê xe tải mà tài xế đã đặt tính mạng của bao nhiêu người vào nguy hiểm. Mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc xác minh và xử lý. Những tài xế như thế này cần phải bị xử phạt thật nặng cho nhớ", tài khoản Minh Quân bình luận sau khi xem clip.

"Phải chăng mức phạt quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe nên mới có những tài xế bất chấp tất cả như vậy? Hay do công tác đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe quá dễ dãi, nhiều tài xế không biết đây là việc vi phạm pháp luật và gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông?", tài khoản Phạm Hoàng đặt câu hỏi.

Đây là một ý tưởng nguy hiểm, dễ gây tai nạn giao thông, nhưng kỳ lạ là lại không phải lần đầu tiên xuất hiện. Vào cuối tháng 12 năm ngoái, một tài xế đã chở 4 ống thép dài hơn 5m bằng cách gác từ ghế phụ xuyên qua cốp sau ô tô để mở. Khi phát hiện sự việc, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình xử phạt 3 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2 tháng đối với tài xế.

Việc mở cửa xe ô tô an toàn đã được đưa vào quy định pháp luật và có chế tài xử phạt.

Theo đó, Điểm đ Khoản 3 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định: Không mở cửa xe, để cửa xe mở, hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn.

Về mức phạt, Điểm g Khoản 2 Điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định người điều khiển xe mở cửa, để cửa xe mở không đảm bảo an toàn bị phạt tiền từ 400.000-600.000 đồng.

Nếu thực hiện hành vi trên mà gây tai nạn giao thông thì sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

Nếu hành vi để cửa xe mở gây tai nạn giao thông mà hậu quả làm thiệt hại đến sức khỏe, tính mạng và tài sản theo quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Việc giải quyết, bồi thường thiệt hại do vụ tai nạn gây ra được thực hiện theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015.

Nguồn: Dân trí.

Đăng nhận xét

Tin liên quan


ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

  • zalo pay
  • visa
  • master card
  • vietcombank
  • vietinbank
  • bidvbank
  • sacombank
  • eximbank
  • scbbank
  • vietcapitalbank