Ông chủ kiếm tiền nhiều nhất thế giới, Facebook vẫn ồ ạt sa thải nhân viên

Mark Zuckerberg là tỷ phú kiếm được nhiều tiền nhất thế giới từ đầu năm đến nay. Bất chấp điều đó, Facebook vẫn đang có những đợt sa thải nhân viên quy mô lớn.

Mark Zuckerberg là tỷ phú kiếm tiền nhiều nhất trong năm 2023

Tháng 10/2021, Facebook chính thức đổi tên công ty thành Meta, thể hiện tham vọng của Mark Zuckerberg xây dựng vũ trụ ảo (metaverse) để xóa nhòa mọi khoảng cách về vật lý. Đây được xem là canh bạc đầy mạo hiểm của Mark Zuckerberg, khi vũ trụ ảo vẫn là một khái niệm xa vời và sức mạnh phần cứng vẫn chưa đủ để đáp ứng khả năng xử lý của vũ trụ ảo.

Thực tế sau đó chứng minh Mark Zuckerberg đã thất bại trong canh bạc mạo hiểm này, khi vũ trụ ảo mà Zuckerberg tham vọng xây dựng vẫn là một đống ngổn ngang, người dùng không hề mặn mà gì với metaverse… khiến cổ phiếu của Meta liên tục lao dốc.

Hậu quả của thất bại này là Mark Zuckerberg đã mất một lượng lớn tài sản của mình. Trong năm 2022, Mark Zuckerberg là tỷ phú bị mất tiền nhiều nhất khi tài sản "bốc hơi" đến hơn 100 tỷ USD. Từng là tỷ phú giàu thứ 3 thế giới, Mark Zuckerberg bị "đá văng" ra khỏi top 20 người giàu nhất hành tinh khi năm 2022 kết thúc.

Bước qua năm 2023, Mark Zuckerberg dường như đã nhận ra sai lầm của mình và đã có những sự thay đổi. Không còn tập trung vào vũ trụ ảo metaverse như trước, Zuckerberg tập trung nhiều hơn vào những sản phẩm thực tế, cải thiện các tính năng trên Facebook, Instagram và WhatsApp…

Zuckerberg cũng đã tận dụng cơ hội mạng xã hội Twitter đang trở nên hỗn loạn dưới sự điều hành của Elon Musk để dự định xây dựng một nền tảng tương tự Twitter nhằm lôi kéo người dùng.

Những thay đổi của Mark Zuckerberg đã giúp cổ phiếu của Meta phục hồi, đồng thời làm tăng tài sản hiện tại của bản thân. Từ đầu năm đến nay, ông chủ Facebook đã "đút túi" 44 tỷ USD, là tỷ phú kiếm được tiền nhiều nhất trong năm 2023.

Hiện khối tài sản của Mark Zuckerberg ước tính đạt 89,9 tỷ USD, đưa ông chủ Facebook trở thành người giàu thứ 12 trên thế giới.

Những chuyển biến trong định hướng của Meta và Mark Zuckerberg đã làm hài lòng các nhà đầu tư. Nhiều nhà phân tích thị trường dự đoán giá cổ phiếu của Meta sẽ tiếp đà tăng trưởng, đồng nghĩa với việc khối tài sản của Mark Zuckerberg cũng sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

Ông chủ kiếm tiền nhiều nhất thế giới, Meta vẫn ồ ạt sa thải nhân viên

Khi Facebook đổi tên và bắt tay vào xây dựng vũ trụ ảo metaverse, công ty này đã tuyển dụng một lượng lớn nhân viên để hiện thực hóa tham vọng của Mark Zuckerberg. Tuy nhiên, sau khi "ván cược" vũ trụ ảo thất bại, Meta đã buộc phải sa thải hàng loạt nhân sự để cắt giảm chi phí hoạt động.

Từ cuối năm ngoái đến nay, Meta đã thực hiện 2 đợt sa thải nhân viên số lượng lớn. Tưởng rằng "cơn ác mộng" của các nhân viên công ty này đã kết thúc, tuy nhiên, mới đây, ban giám đốc của Meta vừa thông báo đợt sa thải nhân viên thứ 3 sẽ bắt đầu trong tuần này.

"Làn sóng sa thải thứ 3 sẽ ảnh hưởng đến tất cả mọi người trong nhóm kinh doanh, kể cả trong ban lãnh đạo", Nick Clegg, Chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của Meta, cho biết. "Đây là khoảng thời gian vô cùng lo lắng và không chắc chắn… Tôi ước mình có thể có một số cách dễ dàng để mang lại niềm an ủi hoặc sự thoải mái cho tất cả".

Trước đó vào tháng 4 vừa qua, Meta đã sa thải 4.000 nhân viên. Dự kiến sẽ có thêm khoảng 6.000 nhân viên Meta bị mất việc ở đợt sa thải tiếp theo. Những nhân viên của Meta đang ở trong tâm trạng thấp thỏm khi không biết trước ai sẽ nằm trong số những người bị mất việc.

Trong năm 2022, Meta cũng đã sa thải tổng cộng 11.000 nhân viên, khiến tổng nhân sự của công ty giảm xuống còn 86.000. Sau đợt sa thải sắp tới, số lượng nhân sự của công ty sẽ còn khoảng 76.000 trên toàn cầu.

Việc cắt giảm nhân sự sẽ giúp Meta hoạt động hiệu quả hơn, cắt giảm chi phí để có thêm vốn đầu tư cho quá trình phục hồi công ty. Ban lãnh đạo Meta cho biết hiện vẫn chưa rõ có thêm đợt cắt giảm nhân sự nào khác trong tương lai hay không.

Nhiều nhân viên của Meta đã bày tỏ thái độ bất bình khi bị mất việc, trong bối cảnh ông chủ của công ty vẫn đang kiếm được hàng chục tỷ USD. Nhiều người cho rằng việc họ bị sa thải là điều bất công, khi chính những nhân viên như họ mới là người đang có đóng góp trực tiếp cho hoạt động của công ty, thay vì những vị trí lãnh đạo cao cấp của Mark Zuckerberg.

Nguồn: Dân trí.

Đăng nhận xét

Tin liên quan


ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

  • zalo pay
  • visa
  • master card
  • vietcombank
  • vietinbank
  • bidvbank
  • sacombank
  • eximbank
  • scbbank
  • vietcapitalbank