Phó Thủ tướng: Thế hệ trẻ đóng góp quan trọng cho chuyển đổi số

Phó Thủ tướng Chính Phủ Trần Hồng Hà đánh giá cao vai trò của con người, của giới trẻ để bắt kịp thế giới trong cuộc đua chuyển đổi số.

Sáng 24/5 tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - Châu Á 2023 (Vietnam - ASIA DX Summit 2023). Sự kiện do VINASA chủ trì và tổ chức, với thông điệp "Khai phá sức mạnh dữ liệu số, tiến vào tương lai chuyển đổi số".

Phát biểu chỉ đạo tại sự kiện, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cho biết, theo đánh giá của Liên Hợp Quốc, xếp hạng dữ liệu mở của Việt Nam năm 2022 đứng thứ 86/193 quốc gia, vùng lãnh thổ, tăng 10 bậc so với xếp hạng năm 2020, nhưng vị trí vẫn rất khiêm tốn.

"Muốn tạo lập được dữ liệu số thì phải có hạ tầng số, nền tảng số; muốn tạo lập được dữ liệu số thì phải có rất nhiều các dịch vụ số. Chúng ta đang nỗ lực lớn cho điều này", Phó thủ tướng chia sẻ.

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam là quốc gia có tiềm năng, tài nguyên trong chuyển đổi số - đó chính là con người. Nói cách khác, con người chính là yếu tố quyết định để chúng ta bắt kịp thế giới trong cuộc đua chuyển đổi số. Do đó, Việt Nam cần coi trọng, đẩy mạnh nhân tố đào tạo con người, nghiên cứu cơ bản, kết nối các ngành khoa học, kết nối toàn xã hội.

"Những con người Việt Nam dù ở đâu trên thế giới luôn giành được những giải thưởng rất cao, đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học, điện toán, máy tính...", Phó Thủ tướng chia sẻ. "Đó là niềm tự hào và là niềm tin về một thế hệ trẻ đã, đang và sẽ đóng góp vào tăng trưởng thực chất cho nền kinh tế, cho chuyển đổi số".

Theo số liệu từ Vietnam - Briefing, thị trường dữ liệu của Việt Nam dự kiến đạt 1,82 tỷ USD vào cuối năm 2023, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) của thị trường dự kiến là 5,32% trong giai đoạn 2023-2027.

Theo dữ liệu số trong Chương trình Chuyển đổi số quốc gia mục tiêu đến năm 2025, 100% cơ sở dữ liệu quốc gia tạo nền tảng phát triển Chính phủ điện tử bao gồm các cơ sở dữ liệu quốc gia về Dân cư, Đất đai, Đăng ký doanh nghiệp, Tài chính, Bảo hiểm được hoàn thành và kết nối, chia sẻ trên toàn quốc; từng bước mở dữ liệu của các cơ quan nhà nước để cung cấp dịch vụ công kịp thời, một lần khai báo, trọn vòng đời phục vụ người dân và phát triển kinh tế - xã hội.

Mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam sẽ hình thành nền tảng dữ liệu cho các ngành kinh tế trọng điểm dựa trên dữ liệu của các cơ quan nhà nước và hạ tầng kết nối mạng Internet vạn vật (IoT), kết nối, chia sẻ rộng khắp giữa các cơ quan nhà nước, giảm 30% thủ tục hành chính; mở dữ liệu cho các tổ chức, doanh nghiệp, tăng 30% dịch vụ sáng tạo dựa trên dữ liệu phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Tại sự kiện, ông Nguyễn Văn Khoa - Chủ tịch VINASA, Tổng giám đốc Tập đoàn FPT nhấn mạnh: "Chuyển đổi số tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn tạo ra những kết quả thực, những giá trị thiết thực cho nền kinh tế - xã hội. Đây là lúc cơ sở dữ liệu phát huy vai trò và sức mạnh".

Để thúc đẩy tiến trình này, theo ông Khoa, Việt Nam cần một chiến lược tổng thể dữ liệu số quốc gia. Chiến lược sẽ là kim chỉ nam cho tạo lập và khai thác dữ liệu số tại Việt Nam.

Ông khẳng định, cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có đủ nguồn lực, năng lực công nghệ, kinh nghiệm giải quyết các bài toán của quốc tế. "Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ bằng nội lực, làm chủ thiết kế, công nghệ lõi, và đang hợp tác chặt chẽ dần hình thành hệ sinh thái công nghệ số hoàn chỉnh cho các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam".

Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2023 có sự tham dự của gần 600 đại biểu đến từ các khối nhà nước, khối tư nhân trong và ngoài nước, cùng đội ngũ các chuyên gia đầu ngành thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin - chuyển đổi số.

Bên cạnh phiên toàn thể diễn ra sáng 24/5, Diễn đàn bao gồm 5 hội thảo, bàn luận về các chủ đề nóng như cơ hội hợp tác, kết nối, chia sẻ dữ liệu của Việt Nam tại châu Á, cũng như xây dựng các trụ cột tài chính số, ngân hàng số, hạ tầng dữ liệu.

Nguồn: Dân trí.

Liên hệ đặt tool Crawl data website: https://zalo.me/0981890063

Đăng nhận xét

Tin liên quan


ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

  • zalo pay
  • visa
  • master card
  • vietcombank
  • vietinbank
  • bidvbank
  • sacombank
  • eximbank
  • scbbank
  • vietcapitalbank