Tài xế mở cửa ô tô bất cẩn, "hạ gục" xe máy trong một tình huống tranh cãi

Kinh nghiệm lái xe

Không sớm không muộn, vừa đúng lúc người đi xe máy chạy tới thì tài xế mở bung cửa ô tô.

Tình huống giao thông này được ghi lại vào chiều 22/4 trên đường Hồ Tùng Mậu, đoạn giao với đường Lê Đức Thọ (Hà Nội).

Theo đó, khi chiếc Mercedes màu đỏ chạy phía trước xe có camera hành trình vừa dừng đèn đỏ thì tài xế mở tung cửa để ra ngoài, đúng lúc người đi xe máy từ phía sau lao tới. Bị cánh cửa ô tô vả trúng, người đi xe máy đã ngã ra đường. Cú va chạm khá mạnh, có vẻ như khiến người đi xe máy bị đau, trong khi cánh cửa ô tô cũng bị xô lệch.

Tình huống trong video càng gây tranh cãi bởi tài xế mở cửa xe khi phương tiện đang ở giữa đường thay vì dừng xe sát lề. Hình ảnh từ camera ghi lại cho thấy ngay sau khi đèn khẩn cấp của chiếc Mercedes màu đỏ bật sáng thì người đàn ông cũng mở cửa bước ra, gần như chưa kịp để quan sát.

Trong khi đó, cộng đồng cho rằng người đi xe máy cũng chạy theo kiểu "điền vào chỗ trống" bởi đã điều khiển phương tiện đi sát dải phân cách. Xung đột giao thông giữa ô tô và xe máy là điều không hiếm gặp tại Việt Nam, đặc biệt trên những tuyến đường lớn tại các thành phố trung tâm.

Mở cửa ô tô tưởng chừng chỉ là một việc đơn giản, ai cũng làm được, nhưng trên thực tế có thể gây nên những tai nạn thương tâm, khi người ra khỏi ô tô thiếu quan sát, có thể bị xe khác đâm trúng, hoặc cửa xe hất ngã người đi đường đúng lúc có ô tô khác lao tới.

ở xã Đà Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An, một người phụ nữ đi xe đạp điện trên Quốc lộ 46 đã bị cánh cửa ô tô mở bất ngờ hất ngã ra đường, đúng lúc một chiếc xe tải lao tới. Hậu quả là người phụ nữ này đã bị xe tải cán tử vong.

Việc mở cửa xe ô tô an toàn đã được đưa vào quy định pháp luật và có chế tài xử phạt.

Theo đó, Điểm đ Khoản 3 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ năm 2018 quy định: Không mở cửa xe, để cửa xe mở, hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn.

Về mức phạt, Điểm g Khoản 2 Điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định người điều khiển xe mở cửa không đảm bảo an toàn bị phạt tiền từ 400.000-600.000 đồng.

Nếu thực hiện hành vi trên mà gây tai nạn giao thông thì sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

Nếu hành vi gây tai nạn giao thông mà hậu quả làm thiệt hại đến sức khỏe, tính mạng và tài sản theo quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Việc giải quyết, bồi thường thiệt hại do vụ tai nạn gây ra được thực hiện theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015.

Thao tác mở cửa xe đúng cách là tay ở gần cửa giữ nắm cửa, tay ở xa kéo mở khóa; sau đó, mở hé cánh cửa để quan sát kỹ phía sau, khi thấy an toàn mới mở dần cửa để xuống xe. Lưu ý, nên mở dần cửa cùng lúc đi ra khỏi xe, chứ không nên mở toang cửa để ra cho dễ. Sau khi ra khỏi xe, cần nhanh chóng đi tới vị trí an toàn.

Nguồn: Dân trí.

Đăng nhận xét

Tin liên quan


ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

  • zalo pay
  • visa
  • master card
  • vietcombank
  • vietinbank
  • bidvbank
  • sacombank
  • eximbank
  • scbbank
  • vietcapitalbank