Tesla chuẩn bị xuất khẩu xe sản xuất ở Trung Quốc sang Canada

Đây sẽ là lần đầu tiên xe Tesla sản xuất ở Trung Quốc được xuất sang Bắc Mỹ; dự kiến xe sẽ có mặt trên thị trường từ tháng 5 đến tháng 7.

Hiện tại, tất cả sedan và SUV của Tesla bán tại Mỹ và Canada đều được sản xuất ngay tại Bắc Mỹ, nhưng điều này sẽ thay đổi. Hãng đang chuẩn bị xuất hàng ngàn chiếc Model Y phiên bản giá rẻ từ nhà máy ở Trung Quốc sang Canada.

Cuối tuần trước, Tesla cho biết xe Model Y phiên bản tiêu chuẩn mới sẽ sớm được bán ở Canada với giá rẻ hơn 10.000 CAD (7.380 USD) so với phiên bản tiêu chuẩn Long Range hiện tại - 69.990 CAD. Phiên bản tiêu chuẩn mới này được sản xuất tại nhà máy của Tesla ở Thượng Hải. Trung Quốc vốn là nơi nổi tiếng có chi phí sản xuất rẻ, nhưng đó không phải là lý do duy nhất khiến phiên bản tiêu chuẩn mới rẻ hơn hẳn bản hiện đang bán ở Canada. Phiên bản tiêu chuẩn mới - giá 59.990 CAD được trang bị hệ dẫn động cầu sau, còn bản đắt nhất dùng hệ dẫn động 4 bánh và cụm pin khác.

Xe Model Y sản xuất ở Trung Quốc dùng pin LFP, có khả năng chạy 394km sau mỗi lần sạc đầy, trong khi bản đang bán ở Mỹ và Canada dùng hệ dẫn động cầu sau dùng cụm pin công suất cao hơn, có thể chạy 449km sau mỗi lần sạc đầy. Thông thường, xe Tesla sản xuất ở Thượng Hải được bán ở thị trường nội địa Trung Quốc và xuất sang châu Âu, nhưng chưa bao giờ tới Bắc Mỹ.

Chương trình hỗ trợ xe điện của Canada yêu cầu phiên bản tiêu chuẩn của một mẫu SUV phải có giá dưới 60.000 CAD mới được hoàn thuế 5.000 CAD. Tuy nhiên, việc giới thiệu phiên bản Model Y giá dưới 60.000 CAD không chỉ đáp ứng được điều kiện hoàn thuế ưu đãi xe điện mà còn mở ra cơ hội cho các phiên bản giá dưới 70.000 CAD. Thông tin này đã được xác nhận trên trang web của Bộ Giao thông Canada.

Năm ngoái, hãng tin Reuters từng cho biết Tesla đang cân nhắc xuất khẩu xe sản xuất tại Trung Quốc sang Bắc Mỹ, nhưng khi đó CEO Elon Musk đã nói rằng thông tin đó không đúng.

Tesla không phải là hãng duy nhất xuất khẩu xe điện từ Trung Quốc. Renault hiện xuất khẩu mẫu Spring EV sang châu Âu dưới thương hiệu Dacia. BMW đang xuất khẩu mẫu iX3 từ Trung Quốc sang thị trường Đông Nam Á và châu Âu.

Tổng xuất khẩu ô tô của Trung Quốc đã tăng gấp 4 lần trong thời gian 3 năm (từ 2020 đến 2022) lên mức 2 triệu xe và dự kiến cán mốc 3 triệu xe trong năm nay, nếu duy trì được tốc độ tăng trưởng như quý I vừa qua.

Theo www.reuters.com

Nguồn: Dân trí.

Đăng nhận xét

Tin liên quan


ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

  • zalo pay
  • visa
  • master card
  • vietcombank
  • vietinbank
  • bidvbank
  • sacombank
  • eximbank
  • scbbank
  • vietcapitalbank