Thị trường smartphone sẽ tiếp tục lao dốc?

Theo báo cáo từ Canalys, lượng smartphone xuất xưởng trên toàn cầu trong quý I/2023 đã giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là quý thứ 5 liên tiếp mà thị trường điện thoại sụt giảm.

Từ giữa năm 2021, ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu đã rơi vào tình trạng khủng hoảng khi không thể đáp ứng nhu cầu của thị trường. Giai đoạn đó, các nhà sản xuất điện thoại, máy tính đều phải căng mình để tìm cách đáp ứng nhu cầu học tập và làm việc từ xa của người dùng.

Thậm chí, nhiều sản phẩm còn buộc phải trì hoãn ngày phát hành vì không đủ linh kiện sản xuất. Mọi thứ còn trở nên tồi tệ hơn trong ngành công nghiệp xe hơi khi các nhà máy buộc phải đóng cửa vì không có đủ chip để hoàn thiện việc chế tạo phương tiện.

Đến hiện tại, các chuyên gia đều khẳng định rằng tình trạng gián đoạn trong chuỗi cung ứng đã không còn. Tuy nhiên, thị trường di động cũng liên tục chứng kiến sự sụt giảm trong thời gian dài.

Theo báo cáo từ công ty nghiên cứu thị trường Canalys , lượng smartphone xuất xưởng trên toàn cầu trong quý I/2023 đã giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là quý thứ 5 liên tiếp mà thị trường điện thoại sụt giảm.

"Thị trường toàn cầu đã bắt đầu chậm lại từ nửa cuối năm 2022. Nếu nhìn xa hơn một chút, chúng ta đã thiếu hụt chất bán dẫn từ năm 2021 và nửa đầu năm 2022 trên nhiều thị trường, do dịch bệnh và các yếu tố khác tác động. Vào thời điểm đó, nhu cầu đối với các sản phẩm như TV, smartphone, máy tính bảng, Chromebook, Wi-Fi router đều rất lớn", ông Finbarr Moynihan, Phó Chủ tịch bộ phận Marketing của MediaTek, chia sẻ.

Ông Moynihan cho biết thêm rằng cả ngành công nghiệp bán dẫn đã phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu thị trường trong giai đoạn đó. Tuy nhiên, khi thị trường toàn cầu bắt đầu mở cửa trở lại, nhu cầu của người dùng đã giảm xuống.

"Tôi đã thấy những chu kỳ như này diễn ra trước đây, bùng nổ rồi biến mất. Và bằng cách nào đó, chúng lại trở lại. Tình trạng hàng tồn kho trong kênh đang trở về mức bình thường", Phó Chủ tịch bộ phận Marketing của MediaTek cho biết thêm.

Vị này nhận định ngành công nghiệp smartphone vẫn đang phải đối mặt với một số thách thức nhất định trong thời gian tới. Ông cũng cho rằng thị trường smartphone về tổng thể sẽ khó có thể tăng trưởng theo số lượng.

"Năm nay, có khoảng 55% smartphone sẽ được trang bị 5G. Tỷ lệ smartphone được trang bị 5G ngày càng cao và xu hướng này vẫn sẽ tiếp tục diễn ra trong vài năm tới. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất cũng đang tập trung nhiều hơn vào phân khúc điện thoại cao cấp. Vì thế, thị trường có thể sẽ không tăng trưởng về số lượng, nhưng sẽ tăng lên về giá trị", ông Moynihan chia sẻ.

Nguồn: Dân trí.

Liên hệ đặt tool Crawl data website: https://zalo.me/0981890063

Đăng nhận xét

Tin liên quan


ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

  • zalo pay
  • visa
  • master card
  • vietcombank
  • vietinbank
  • bidvbank
  • sacombank
  • eximbank
  • scbbank
  • vietcapitalbank