Top 10 ô tô điện bán chạy nhất thế giới năm 2022: Xe Trung Quốc chiếm 2/3

Không có gì ngạc nhiên khi có tới hai mẫu ô tô điện bán chạy nhất thế giới mang thương hiệu Tesla, nhưng từ vị trí thứ 3 có nhiều bất ngờ.

Sau nhiều tháng thu thập dữ liệu và nghiên cứu từ nhiều thị trường trên khắp thế giới, chuyên gia ngành ô tô Juan Felipe Munoz của JATO Dynamics đã tổng hợp được danh sách 10 mẫu xe điện bán chạy nhất thế giới năm 2022. JATO Dynamics là công ty chuyên cung cấp dữ liệu ô tô toàn cầu.

Tesla giành chiến thắng tuyệt đối với Model Y và Model 3

Mẫu Tesla Model Y đứng đầu danh sách ô tô điện bán chạy nhất thế giới trong năm 2022 vừa qua, đứng trên cả Model 3, mẫu xe điện bán chạy nhất thế giới năm 2021. Cụ thể, mẫu SUV cỡ nhỏ này đạt doanh số hơn 747.000 xe, tăng 91% so với năm ngoái. Gần một nửa số xe Model Y (44%) được bán ở Trung Quốc (tính cả Hong Kong và Đài Loan), trong khi doanh số tại Mỹ chiếm 34%.

Mẫu Tesla Model 3 đứng vị trí thứ hai, với hơn 482.000 xe đến tay khách hàng; trong đó có 47% được tiêu thụ tại Mỹ và Canada, 28% ở Trung Quốc, và 19% ở châu Âu.

Không như Model Y, mẫu sedan này có doanh số giảm 3%, do bản SUV quá được ưa chuộng. Hai mẫu này chiếm 95% doanh số toàn cầu của Tesla trong năm 2022.

Xe Trung Quốc tăng tốc

Mẫu xe đứng thứ 3 trong Top 10 ô tô điện bán chạy nhất thế giới là Wuling Hongguang Mini EV. Chiếc xe tí hon này đã trở thành hình mẫu ô tô điện ở Trung Quốc, thị trường xe điện lớn nhất thế giới. Mẫu xe này đạt doanh số 443.400 chiếc, bám sát Model 3. Một trong những lý do mẫu xe này được ưa chuộng là giá bán, và một lý do khác là nó trở thành giải pháp cực kỳ lý tưởng cho nhiều người tiêu dùng ở Trung Quốc.

Trào lưu mua xe điện tí hon của Trung Quốc vừa mới bắt đầu. Ô tô giá rẻ, lôi cuốn và cạnh tranh có thể là lựa chọn duy nhất của nhiều người đang tìm kiếm một mẫu SUV mới.

Hongguang không phải là hãng xe duy nhất của Trung Quốc xuất hiện trong Top 10. BYD Dolphin, một mẫu xe nhỏ thú vị, đã đạt doanh số hơn 200.000 xe. Thay vì Wuling, mẫu Dolphin có tiềm năng hơn ở các thị trường ngoài Mỹ.

Ô tô điện châu Âu đứng ở đâu?

Volkswagen ID.4 là mẫu xe điện châu Âu bán chạy nhất thế giới năm đó, với doanh số tăng 53% lên 175,600 xe; trong đó, 47% được tiêu thụ ở Trung Quốc, 39% ở châu Âu, và 13% ở Mỹ-Canada.

Vị trí tiếp theo là Volkswagen ID.3 với doanh số 77.900 chiếc, chỉ tăng 4%, chủ yếu được tiêu thụ tại châu Âu (68%). Đứng thứ ba là Fiat 500, rồi tới BMW iX3, Polestar 2, Skoda Enyaq, Dacia Spring, Peugeot 208, Mini Hatch, và Volvo XC40 BEV.

Nhìn chung, các mẫu xe châu Âu còn lâu mới trở thành được sản phẩm toàn cầu như Tesla Model 3 và Model Y. Đây thực tế đáng báo động với ngành công nghiệp ô tô nói riêng.

Nguồn: Dân trí.

Đăng nhận xét

Tin liên quan


ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

  • zalo pay
  • visa
  • master card
  • vietcombank
  • vietinbank
  • bidvbank
  • sacombank
  • eximbank
  • scbbank
  • vietcapitalbank