Tròn 50 năm cuộc gọi đầu tiên từ điện thoại di động

Ngày 3/4/1973, cuộc gọi đầu tiên từ điện thoại di động được thực hiện, đánh dấu sự ra đời của một trong những thiết bị công nghệ quan trọng nhất lịch sử.

Ngày 3/4 cách đây 50 năm (ngày 4/4/1973 theo giờ Việt Nam) ghi dấu thời điểm cuộc gọi đầu tiên được thực hiện từ điện thoại di động.

Cuộc gọi lịch sử đó được thực hiện bởi Martin Cooper, một nhà phát minh làm việc cho Motorola. Martin Cooper đã thực hiện cuộc gọi từ New York đến cho một kỹ sư khác của hãng công nghệ đối thủ, với mục đích… khoe về thành tích mà mình và Motorola vừa đạt được.

Martin Cooper hoàn toàn có lý do để tự hào trước đối thủ, khi Motorola đã giành được chiến thắng trong cuộc đua phát triển thành công chiếc điện thoại di động đầu tiên trên thế giới.

Tuy nhiên, phải đến 11 năm sau cuộc gọi đầu tiên đó, đến năm 1984, Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ mới cấp phép để chiếc điện thoại di động đầu tiên được thương mại hóa và bán ra thị trường.

Chiếc điện thoại di động thương mại đầu tiên được Motorola bán ra thị trường, với tên gọi Motorola DynaTAC, có giá bán lẻ lên đến gần 4.000 USD. Máy có chiều dài lên đến 25,4cm và nặng đến 794g, với thỏi pin cho phép đàm thoại trong 60 phút. Đã có 8 triệu chiếc DynaTAC được bán ra trên thị trường.

Trên thực tế, rất nhiều người, trong đó có cả các nhân viên làm việc tại Motorola, cũng không tin rằng điện thoại di động có thể trở thành một sản phẩm tiêu dùng phổ biến. Tuy nhiên, Cooper và các cộng sự trong nhóm phát triển của mình đều đặt rất nhiều niềm tin vào sản phẩm.

Một sự thật ít người biết, cuộc gọi di động đầu tiên được tiến hành vào năm 1946, nhưng thiết bị sử dụng lúc đó có khối lượng lên đến 36kg và phải có một chiếc xe chuyên dụng để di chuyển thiết bị này, do vậy, khó có thể xem đó là một chiếc điện thoại di động đúng nghĩa.

Ngày nay, sau 50 năm tồn tại và phát triển, điện thoại di động đã trở nên phổ biến trên toàn cầu và trở thành thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người. Theo số liệu thống kê của hãng nghiên cứu thị trường Oberlo, dự kiến đến hết năm 2023 sẽ có 6,8 tỷ người dùng di động trên toàn cầu và tăng lên 7,1 tỷ người dùng vào năm sau.

Một vài sự thật và cột mốc đáng chú ý về quá trình phát triển của điện thoại di động

- Chiếc điện thoại di động đầu tiên trên thế giới mà Cooper sử dụng có tên Motorola DynaTAC 800X. Đây là một "cục gạch" đúng nghĩa khi máy có chiều dài lên đến 25,4cm và nặng đến 1kg. Thời lượng pin sử dụng chỉ 35 phút.

- Nhiều nguyên mẫu của DynaTAC đã được tạo ra chỉ 90 ngày sau khi ý tưởng về điện thoại di động của Cooper được đưa ra. Ông đã tổ chức nhiều cuộc tranh luận giữa các kỹ sư của Motorola để thiết kế điện thoại di động và sản phẩm cuối cùng được chọn do có "thiết kế quyến rũ" nhất.

- Phải đến 11 năm sau, vào năm 1984, Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ với cấp phép để DynaTAC được thương mại hóa và bán ra thị trường. Khi DynaTAC xuất hiện trên thị trường, chiếc điện thoại di động này đã được giảm khối lượng xuống còn 794g, so với khối lượng 1kg của nguyên mẫu ban đầu.

- Chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới có tên Simon, do IBM sản xuất, được ra mắt tại Hội nghị không dây vào năm 1993. Máy có màn hình cảm ứng LCD với 2 màu trắng/đen. Về tính năng, Simon cũng có thể nhận hay thực hiện các cuộc gọi, gửi hay nhận email và thậm chí là gửi hay nhận fax, một điều mà smartphone ngày nay chắc chắn không thể làm được.

IBM Simon là sự kết hợp giữa điện thoại di động và PDA (thiết bị kỹ thuật số hỗ trợ cá nhân). Sản phẩm có màn hình rộng 4,5-inch cùng cây viết stylus, được bán ra từ năm 1994 với giá 899USD.

- Tin nhắn văn bản SMS đầu tiên được gửi đi vào năm 1992 bởi kỹ sư người Anh Neil Papworth. Tin nhắn được Papworth gửi đến cho bạn của mình là Richard Jarvis, với nội dung "Merry Christmas" (chúc mừng Giáng sinh), dù thời điểm tin nhắn được gửi đi mới chỉ là ngày 3/12.

- Việc tin nhắn SMS có giới hạn chỉ 160 ký tự được quyết định bởi kỹ sư người Đức Friedhelm Hillebrand. Sau nhiều lần thử nghiệm bằng nhiều nội dung tin nhắn khác nhau, Hillebrand phát hiện ra rằng 160 là số ký tự đủ để người dùng có thể gửi đi những thông điệp cần thiết, do vậy ông đã giới hạn độ dài tối đa cho mỗi tin nhắn SMS chỉ là 160 ký tự.

- Chiếc điện thoại di động được trang bị máy ảnh đầu tiên được tạo ra bởi Phillippe Kahn, một nhà sáng chế người Pháp. Kahn đã chụp bức ảnh đầu tiên từ điện thoại di động vào ngày 11/6/1997, về cô con gái mới sinh của mình có tên Sophie.

- Tuy nhiên, phải 3 năm sau, Sharp mới ra mắt chiếc điện thoại di động thương mại đầu tiên tích hợp máy ảnh, đó là sản phẩm với tên gọi J-SH04.

- Đầu năm 2000, các nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết rằng kích thước của thiết bị cầm tay sẽ giảm đi một nửa sau mỗi 18 tháng. Tuy nhiên, giả thuyết này đã không chính xác khi kích cỡ các thiết bị cầm tay ngày nay có xu hướng ngày càng lớn, đặc biệt với sự xuất hiện của các loại smartphone màn hình gập.

- Năm 2002, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng phản ứng của tài xế khi vừa lái xe vừa nói chuyện bằng điện thoại di động thậm chí còn chậm hơn cả phản ứng của họ sau khi uống rượu. Đó là lý do nhiều quốc gia hiện đã cấm tài xế sử dụng điện thoại di động trong lúc đang lái xe.

- Chiếc điện thoại di động được bán nhiều nhất trong lịch sử là Nokia 1100, được ra mắt năm 2003. Đã có hơn 250 triệu chiếc điện thoại Nokia 1100 được bán ra. Một trong những lý do giúp chiếc điện thoại này bán chạy trên thế giới là sự bền bỉ đáng kinh ngạc của nó và tin đồn từng xuất hiện cho rằng người dùng có thể sử dụng Nokia 1100 để hack tiền nhà mạng và sử dụng miễn phí. Dĩ nhiên đây chỉ là tin đồn thất thiệt.

Nguồn: Dân trí

Đăng nhận xét

Tin liên quan


ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

  • zalo pay
  • visa
  • master card
  • vietcombank
  • vietinbank
  • bidvbank
  • sacombank
  • eximbank
  • scbbank
  • vietcapitalbank