Vượt ẩu, ô tô con tự kê mình vào đầu xe container bởi lỗi của nhiều tài xế

Kinh nghiệm lái xe từ thực tế:

Tình huống giao thông đầy nguy hiểm này diễn ra vào sáng 23/5 trên Quốc lộ 5A, đoạn qua xã Cổ Dũng, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương, khiến ô tô con bị xe container đâm xoay ngang và xô đi một đoạn.

Video do camera hành trình của xe phía sau ghi lại cho thấy chiếc ô tô con đã cố vượt xe container và chuyển làn khi chưa đủ điều kiện an toàn nên tai nạn là điều không tránh khỏi.

Video cho thấy có vẻ như tài xế xe con đã tính toán tốc độ và khoảng cách không chuẩn, nên mới quyết định tạt đầu xe container để vượt nguy hiểm như vậy. Và quyết định sai lầm đó đã phải trả giá.

May mắn nhất là không có thiệt hại về người.

"Đã xảy ra quá nhiều tai nạn kiểu như thế này mà sao các tài xế không rút kinh nghiệm nhỉ? Muốn vượt thì phải đạt được tốc độ cần thiết, muốn sang làn thì phải có đủ khoảng trống. Không đạt cả hai điều kiện mà tài xế vẫn cho xe lách sang thì đúng là chỉ biết tự trách mình chứ không thể đổ lỗi cho ai", tài khoản Minh Hoàng bình luận sau khi xem clip được chia sẻ trên mạng xã hội.

"Xem tình huống này xong thì mình nghĩ có lẽ chỉ nên cấp bằng lái chính thức sau 1-2 năm thử thách (cấp bằng tạm), chứ lái xe chạy cùng xe container mà kỹ năng yếu như thế này thì quá nguy hiểm, tự hại mình và gây phiền phức, thiệt hại cho người khác", tài khoản Vũ Dũng nêu ý kiến.

Tình huống trong clip trên là bài học kinh nghiệm lớn cho các tài xế khi muốn vượt các xe có kích thước lớn.

Trước tiên, bạn cần xác định xem có đủ điều kiện an toàn để vượt không. Hãy trả lời các câu hỏi: Khoảng trống phía trước xe bị vượt có đủ để đảm bảo thời gian xe bạn vượt lên mà người lái xe phía trước không đánh lái giành đường bất ngờ? Tầm nhìn phía trước và hai bên có bị hạn chế không? Tốc độ xe bạn có đủ để vượt không?

Nếu xác định đủ điều kiện an toàn để vượt, bạn hãy ra tín hiệu xin vượt và chỉ vượt khi thấy xe bị vượt đã sẵn sàng nhường đường. Khi vượt, hãy vượt thật dứt khoát, cố gắng không di chuyển trong khu vực điểm mù ở hai bên xe lớn quá lâu.

Sự phát triển của công nghệ đã giúp hạn chế đáng kể mối nguy từ "điểm mù", nhưng không phải là hoàn toàn và không phải xe nào cũng được trang bị đầy đủ. Khi các phương tiện tham gia giao thông khác, như xe máy, xe đạp, thậm chí ôtô con, rơi vào "điểm mù" của xe siêu trường, siêu trọng sẽ dẫn đến nguy cơ xảy ra tai nạn cực kỳ cao.

Nguồn: Dân trí.

Đăng nhận xét

Tin liên quan


ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

  • zalo pay
  • visa
  • master card
  • vietcombank
  • vietinbank
  • bidvbank
  • sacombank
  • eximbank
  • scbbank
  • vietcapitalbank